ประเภทของเครื่องดื่ม

 Espresso : เอสเปรสโซ

  • Espresso จุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มกาแฟทุกชนิดคือ espresso ภาษาอิตาลีแปลว่าด่วน (express) ก็คือ น้ำกาแฟ 1 ช็อต นำเมล็ดกาแฟบดละเอียดมาเข้าเครื่องชง ขับน้ำกาแฟออกมาในรูปของไอน้ำภายใต้ความดันสูง กรรมวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 18-25 วินาที 1 ช็อต ของเอสเปรสโซมีปริมาณ 1 ออนซ์ ผิวหน้าของกาแฟจะเป็นฟองครีมสีทอง ที่แวดวงกาแฟเรียกกันว่า “ครีมา” เป็นกาแฟที่แรงที่สุดสำหรับคอกาแฟพันธุ์แท้ ชาวยุโรปโดยเฉพาะอิตาลีและฝรั่งเศสนิยมเอสเพรสโซร้อนเป็นที่สุด

 Cappuccino : คาปูชิโน

  • Cappuccino เป็นกาแฟเอสเปรสโซที่มีการใส่นมและฟองนมในอัตราส่วนที่เท่ากัน espresso 1 ช็อต นม 1 ช็อต และฟองนม ซึ่งฟองนมเกิดจากนำนมสด (แนะนำให้เป็นนมสดพาสเจอไรซ์) สตีมที่เครื่องทำฟองนม ซึ่งมักจะมีมาให้กับ Espresso machine คาปูชิโนเป็นกาแฟสด ที่มีรสชาติกลมกล่อมกำลังดี ผู้ดื่มจะได้รับรสของกาแฟเต็มที่ผสมกับความข้นมันของนมและฟองนม จึงเป็นรสชาติที่คอกาแฟไทยนิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแบบร้อนหรือคาปูชิโนเย็น

 Latte : ลาเต้

  • Latte เป็นกาแฟเอสเปรสโซที่เติมนมร้อนลงไป แล้วปิดหน้าด้วยฟองนมจำนวนเล็กน้อย espresso 1 ช็อต นม 2 ช็อต และฟองนม latte ก็คือกาแฟนมที่ใส่นมมากเป็นพิเศษนั่นเอง รสกาแฟจะอ่อนแต่ข้นมันด้วยนม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกาแฟแรงๆ หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ นิยมทั้งแบบร้อนและเย็นเช่นกัน

 Mocha : มอคค่า

  • Mocha เป็นเอสเปรสโซที่มีการผสมโกโก้และนมร้อนลงไป ก่อนที่จะปิดด้วยวิปครีม espresso 1 ช็อต นม 1 ช็อต และผงโกโก้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชองกลิ่นและรสของช็อกโกแล็ตเจืออยู่ในกาแฟถ้วยโปรด Mocha เย็นดูเมือนจะได้รับความนิยมมากกว่า Mocha ร้อน

  Americano : อเมริกาโน่

  • Americano คือเอสเปรสโซที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยน้ำร้อน เพื่อทำให้ได้กาแฟรสชาติเยี่ยมเต็มถ้วย
Copyright 2012 cop coffee. All rights reserved.