วิธีกำจัดคราบชา กาแฟ ให้สะอาดหมดจด

คอชา กาแฟทั้งหลายคงจะดื่มเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนเหล่านี้กันทุกวันอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นก็อาจจะรู้สึกปวดหัว กระสับกระส่ายทำงานไม่ได้ ซึ่งบางคนก็ไม่ได้หลงใหลแค่รสชาติขม ๆ ของชาหรือกาแฟเท่านั้น แต่ยังติดใจในกลิ่นหอม ๆ ที่อบอวลไปทั่วบ้านเวลาที่ต้มชาหรือกาแฟซะด้วยสิ ก็เลยต้องลงทุนซื้อหม้อต้มกาแฟมาใช้ ตื่นเช้าขึ้นมาสิ่งแรกที่ทำก็คือเดินไปต้มชา หรือกาแฟกันก่อน แล้วค่อยจัดการธุระส่วนตัว

ตอนเรามายกแก้วกาแฟดื่ม หรือตอนล้างทำความสะอาดหม้อต้มกาแฟ ก็จะเหลือบไปเห็นคราบสีน้ำตาลของชากาแฟติดอยู่ในภาชนะเหล่านี้แบบฝังแน่น ดูท่าแล้วจะทำความสะอาดยากด้วยสิ ลองนำเคล็ดลับกำจัดคราบชากาแฟในหม้อต้มกาแฟ และแก้วกาแฟต่อไปนี้ไปทำความสะอาดดูกันนะคะ รับรองว่าจะไม่เห็นคราบสีน้ำตาลในหม้อต้มกาแฟ และแก้วกาแฟให้ต้องหงุดหงิดอีกต่อไปเลยล่ะ

 ขัดด้วยเกลือ หรือเบกกิ้งโซดา

  • คราบสีน้ำตาลของชาและกาแฟ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำ แตะเกลือหรือเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วนำไปขัดถูคราบที่ติดอยู่ในแก้วหรือหม้อต้มกาแฟ ออกแรงขัดคราบสกปรกสักหน่อยก็ได้ คราบชากาแฟที่ติดฝังแน่นอยู่จะได้หลุดออกมาจนแก้วและหม้อต้มกาแฟสะอาดหมดจด

 ป้ายด้วยแป้งข้าวโพดผสมน้ำส้มสายชู

  • ถ้าคราบชากาแฟยังดื้อ คราวนี้คงต้องผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำส้มสายชูพอให้มีความข้นเหนียวเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปป้ายลงบนคราบชา กาแฟ ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้ผ้าขนหนูขัดทำความสะอาดอีกรอบ

 หมักคราบด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู

  • เกลือและน้ำส้มสายชูก็สามารถใช้ขจัดคราบชากาแฟได้ด้วยเหมือนกัน โดยผสมเกลือ น้ำส้มสายชู และโซดาให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายลงบนคราบชากาแฟให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างนั้น 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปล้างน้ำให้สะอาด

 แช่ด้วยน้ำร้อนจัด

  • คุณอาจจะเทน้ำร้อนจัดลงไปในแก้วกาแฟ หรือหม้อต้มกาแฟที่มีคราบฝังแน่นติดอยู่ แล้วใส่เบกกิ้งโซดา, น้ำส้มสายชู, สารฟอกขาว, น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะเต็ม ๆ หรือเม็ดฟู่ติดฟันปลอม 2 เม็ด ลงไปในแก้วกาแฟ หรือหม้อต้มกาแฟ แล้วแช่ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่งโมง หรือข้ามคืนก็ได้ จากนั้นก็นำหม้อต้มกาแฟและแก้วกาแฟไปล้างทำความสะอาดอีกที

 มะนาวและผองเพื่อนขจัดคราบแน่น

  • หม้อต้มกาแฟมักจะมีคราบชากาแฟติดฝังแน่นอยู่หลายจุด และความสกปรกก็มีมากกว่าแก้วกาแฟอยู่ไม่น้อย ดังนั้นคุณอาจจะบีบมะนาวครึ่งลูกลงไป พร้อมกับใส่เปลือกมะนาวลงไปในหม้อต้มกาแฟด้วย จากนั้นก็เติมน้ำร้อนจัดลงไปให้เต็มหม้อ หรือจะเปลี่ยนจากน้ำมะนาวมาเป็นน้ำยาล้างจาน 4 ช้อนโต๊ะ หรือโซดาซักผ้าครึ่งถ้วยตวงก็ได้เช่นกันจ้า
ถ้าคุณก็มีปัญหาคราบชากาแฟติดฝังแน่นที่แก้วกาแฟ และหม้อต้มกาแฟแบบนี้เหมือนกัน ยังไงก็ลองนำเคล็ดลับของเราไปกำจัดคราบชากาแฟดูนะคะ ได้ผลมากน้อยแค่ไหนก็นำไปแชร์ให้เพื่อน ๆ คอกาแฟได้รู้กันบ้าง จะได้ดื่มชากาแฟกันได้อย่างสบายใจหายห่วงเรื่องคราบฝังแน่นอีกต่อไปจ้า

ขอขอบคุณ :
ภาพ และข้อมูล โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Copyright 2012 cop coffee. All rights reserved.